Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Thay khớpThứ Năm, 30/03/17 01:57:53 (GMT+7) 

Chỉ định và chọn lựa khớp nhân tạo có hoặc không xi măng
21/09/2007 14:35 (GMT+7)

download Chỉ định và chọn lựa khớp nhân tạo có hoặc không xi măng (106,67KB)

Ngài John Charley  đã đề ra tiêu chuẩn vàng cho Thay khớp háng toàn phần. Những nguyên tắc của ông bao gồm Thay khớp nhân tạo ít ma sát (sử dụng polyethylene và xi măng xương) và Lối vào mấu chuyển (sinh cơ học tốt hơn). Kết quả theo dõi lâu dài trên 20 năm của khớp háng toàn phần có xi măng thật ấn tượng.

Tuy nhiên, thế hệ đầu tiên của khớp có xi măng chấm dứt với tỷ lệ mổ lại là 30% ở thời điểm 10 năm sau. Khi chúng tôi so sánh kết quả của phần chuôi và phần ổ cối của khớp có xi măng ở thời điểm 10 và 15 năm, chúng tôi nhận thấy tốc độ lỏng phần ổ cối gia tăng đột ngột sau 15 năm, trong khi tỷ lệ lỏng phần chuôi tăng lên một cách từ từ. Các thế hệ thứ 2 và 3 của khớp có xi măng giúp giảm được tỷ lệ lỏng phần chuôi xuống còn 3-5% ở thời điểm sau 10 năm, nhưng tỷ lệ phải mổ lại ổ cối không thay đổi mấy.

Khớp háng nhân tạo không xi măng, loại có lỗ ở lớp ngoài cùng, được phát triển nhằm tránh tình trạng các mảnh vụn xi măng và hiện tượng tiêu xương. Thế hệ đầu tiên của khớp không sử dụng xi măng mang lại kết quả kém hơn so với loại có xi măng do kiểu thiết kế không đủ sức chống lại các lực dọc trục và lực xoay. Các thế hệ sau của khớp không xi măng đã đề kháng lại tốt hơn các lực ở khớp háng, đạt được độ cố định ban đầu vững, ít các vi cử động hơn, nhờ vậy giúp cho xương mọc len vào khớp nhân tạo tốt và đạt được độ vững chắc. Khi xương mới đã phát triển được vào trong khớp nhân tạo thì độ cố định của loại khớp không xi măng sẽ vững lâu hơn loại có xi măng, ở cả phần chuôi xương đùi cũng như phần ổ cối. Sự cố định phần ổ cối của khớp không xi măng tốt và đáng tin cậy hơn loại khớp có xi măng.

>>Xem nội dung chi tiết...

Wallob Samranvedhya
(Hội Nghị Thường Niên 2004)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2017  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.